Hội nghị Cha mẹ học sinh cuối năm học 2014 - 2015

Thực hiện kế hoạch công tác năm học và công văn hướng dẫn của Sở GD&ĐT Yên Bái về nhiệm vụ tổng kết năm học 2014-2015, sáng ngày 17/5/2015 Trường THPT Chu Văn An tổ chức Hội nghị Cha mẹ học sinh cuối năm học 2014-2015 nhằm tổng kết, đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ năm học qua các công tác dạy học, giáo dục, đồng thời chuẩn bị cho công tác thi THPT quốc gia năm 2015.

Tới dự hội nghị có thầy giáo Bùi Văn Xuân - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, các thầy, cô giáo trong BGH nhà trường và các thầy, cô giáo chủ nhiệm các khối lớp. Về phía Hội Cha mẹ học sinh có các bác trong Ban thường trực Hội, cùng toàn thể các bậc cha mẹ, phụ huynh các em học sinh trong nhà trường.

Thay mặt lãnh đạo nhà trường, thầy giáo Bùi Văn Xuân - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường đã báo cáo những thành tích đạt được trong năm học 2014-2015: Về quy mô, năm học 2014 - 2015 nhà trường có 32 đơn vị lớp, tổng số học sinh đầu năm là 1283 học sinh, cuối năm là 1221 học sinh, tỉ lệ chuyên cần đạt 95,17%, tỉ lệ học sinh nữ của nhà trường là 54,6, tỉ lệ đoàn viên 79,5%, tỉ lệ học sinh dân tộc thiểu số là 26,5%%; Về đội ngũ, tổng số cán bộ quản lý và giáo viên, nhân viên là 81 giáo viên, cán bộ nhân viên, trong đó có 3 cán bộ quản lý, 72 giáo viên và 6 nhân viên; cơ cấu đội ngũ đồng bộ, đạt chuẩn, có đủ năng lực hoàn thành nhiệm vụ.

Về chất lượng mũi nhọn, trong học 2014-2015 nhà trường có 42 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, đứng thứ 2 trong danh sách các trường có thành tích trong thi học sinh giỏi cấp tỉnh, trong đó có 01 giải nhất, 03 giải nhì, 09 giải ba và 29 giải khuyến khích. Trong cuộc thi Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật, tiếng Anh và giải Toán qua mạng cấp Quốc gia, cấp tỉnh năm học 2014 - 2015 nhà trường có 01 học sinh đạt giải Ba quốc gia sáng tạo Khoa học kỹ thuật, 01 giải Ba quốc gia thi Tiếng Anh qua mạng, 02 giải nhì cấp tỉnh thi giải toán qua mạng, 02 giải ba cấp tỉnh và 06 giải khuyến khích cấp tỉnh về thi giải toán và thi Tiếng Anh qua mạng. Về chất lượng dạy và học: Xếp loại hạnh kiểm, có 97,62% học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt và khá; có 2,29% học sinh xếp loại hạnh kiểm trung bình và 0,08% xếp loại hạnh kiểm yếu. Về học lực có 97,38% học sinh xếp loại học lực từ trung bình trở lên, trong đó nhà trường có 104 học sinh xếp loại học lực giỏi đạt 8,52% - vượt 3,34% so với năm học 2013-2014, đây là tỉ lệ học sinh giỏi cao nhất của nhà trường trong những năm qua; tỉ lệ học sinh khá và giỏi đạt 63,14% - vượt 8,5% so với năm học trước; tỉ lệ học sinh yếu là 2,78%, không có học sinh xếp loại học lực kém.

Việc thực hiện quy chế chuyên môn, chương trình, SGK đảm bảo đủ môn, đủ tiết, đúng PPCT, chất lượng luôn đứng ở tốp đầu trong các trường THPT trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Bên cạnh hoạt động dạy và học, nhà trường đẩy mạnh các hoạt động phong trào thể dục thể thao, rèn luyện thân thể và đạt nhiều thành tích cao, tham gia nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao được tổ chức trên địa bàn huyện Văn Yên. Về cơ sở vật chất: bàn giao đưa vào sử dụng nhà 3 tầng 15 phòng học, nhà xe giáo viên, nhà vệ sinh học sinh và các hạng mục khác. Quỹ học sinh nghèo vượt khó được sử dụng đúng mục đích và phát huy hiệu quả tích cực. Các hoạt động đoàn thể, các mảng công tác khác được thực hiện theo đúng kế hoạch năm học đề ra.

Về giải quyết chế độ học sinh: Thực hiện Hỗ trợ chi phí học tập theo Nghị định số 49; Hỗ trợ gạo theo Quyết định số 36 của Thủ tướng Chính phủ với mức 15 kg/tháng cho học sinh trong diện được hưởng; Hỗ trợ tiền ăn, tiền trọ với mức 50% lương tối thiểu theo quyết định 12 (575.000 đồng/tháng/1 học sinh); Hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó 2 đợt với mức 200.000 đồng/ 1 học sinh với tổng số gần 200 lượt học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có ý thức vươn lên trong học tập.

Trong báo cáo tổng kết, thầy Hiệu trưởng cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế cơ bản trong việc thực hiện nhiệm vụ năm học của nhà trường, như tỉ lệ chuyên cần duy trì chưa cao, tỷ lệ học sinh giảm so với đầu năm lên hơn 4%; một bộ phận học sinh có ý thức học tập, tu dưỡng kém, vẫn còn nhiều học sinh chưa thực hiện tốt luật an toàn giao thông; việc quản lý học sinh ở trọ gặp rất nhiều khó khăn; cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học của nhà trường đã được đầu tư nhưng vẫn còn hạn chế, thiếu thốn.

Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, tập trung ôn thi tốt nghiệp, đại học, cao đẳng cho học sinh lớp 12; học chính khóa với các lớp chất lượng cao khối 10 và 11; Tổ chức lễ tri ân, trưởng thành và chia tay khối 12 vào ngày 20/6/2015; Thi THPT quốc gia từ ngày 1/7/2015; Tổ chức ôn đại học cấp tốc trong tháng 6 và tổ chức ôn tuyển sinh, đăng ký tuyển sinh và thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2014-2015.

Thay mặt Ban thường trực Hội, Bác Đỗ Thị Thanh - Chủ tịch Hội Cha mẹ học sinh nhà trường đã báo cáo công tác của Hội Cha mẹ học sinh trong năm học 2014-2015 và đề ra những mục tiêu, phương hướng hoạt động của Hội trong năm học tiếp theo. Ngay sau phiên họp chung toàn trường là phiên họp riêng của các bậc phụ huynh học sinh với các thầy, cô giáo chủ nhiệm tại các khối lớp để nắm bắt đặc điểm tình hình học tập, tu dưỡng của các em  học sinh trong năm học, đồng thời chuẩn bị những điều kiện cần thiết cho các em học sinh khối 12 bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 được an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.