Gặp gỡ học sinh nhặt được của rơi trả lại người bị mất

Đầu năm học 2014 - 2015 BBT đã có dịp giới thiệu một gương mặt được tuyên dương vì nhặt được của rơi trả lại người mất, đó là em Nguyễn Văn Thức - lớp 10A5. Hôm nay, BBT tiếp tục có dịp gặp gỡ 2 em học sinh chăm ngoan, trung thực đó là các em Hoàng Thị vân Anh và Trần Thị Huế lớp 10A6 - là những học sinh nhặt được ví tiền trên đường đi học và đã tìm trả lại người bị mất.

Vào khoảng 19 giờ ngày 11 tháng 3 năm 2015 trên đường đi học về qua đường Lý Tự Trọng - thị trấn Mậu A - Văn Yên - Yên Bái, hai em học sinh là Hoàng Thị vân Anh và Trần Thị Huế lớp 10A6 đã nhặt được 01 chiếc ví lạ có màu nâu. Nhặt lên và kiểm tra, các em thấy trong ví có 02 đăng ký xe gắn máy; 01 chứng minh thư nhân dân mang tên Triệu Văn Khánh (sinh năm 1970); 01 giấy phép lái xe moto mang tên Triệu Thị Phấy (sinh năm 1979), cùng với số tiền mặt là 4.684.000đ.

Sau khi nhặt được chiếc ví và số tài sản trên, hai em học sinh đã mang về báo cho bố mẹ và cùng bố mẹ các em mang đến công an thị trấn Mậu A - Văn Yên - Yên Bái để trình báo và trả lại cho người bị mất. Ngay sau khi nhận được trình báo, cơ quan công an đã thông báo cho những người có tên trong các giấy tờ tùy thân. Nhận được thông báo, anh Triệu Văn Khánh và chị Triệu Thị Phấy là công dân xã Phúc Lợi - huyện Lục Yên - tỉnh Yên Bái đã có mặt tại cơ quan công an huyện Văn Yên để nhận lại số tài sản đánh rơi trước sự chứng kiến của cơ quan công an cùng toàn thể các em học sinh nhặt được chiếc ví và những người trong gia đình các em.

Xúc động trước sự trung thực, chân thành của các em học sinh và sự giúp đỡ của cơ quan công an, anh Triệu Văn Khánh và chị Triệu Thị Phấy bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và mong muốn tặng cho các em học sinh một khoản tiền, nhưng cả hai em học sinh đã nhất định từ chối không nhận tiền, đồng thời các em cũng chúc mừng hai cô chú đã tìm lại được tài sản của mình.

Trong khi gặp gỡ BBT, các em tâm sự: "Số tiền trong ví quả là rất lớn đối với chúng em, chúng em cũng biết các giấy tờ tùy thân là tài sản hết sức quan trọng của mỗi người. Vì vậy chúng em đã phấn khởi thống nhất với nhau là sẽ mang về đưa cho bố mẹ và tìm cách trả lại người bị mất. Em rất vui vì mình đã làm được một việc tốt, ý nghĩa như thế". Các thầy, cô giáo ở Trường THPT Chu Văn An cho biết, các em Hoàng Thị vân Anh và Trần Thị Huế lớp 10A6 là những học sinh ngoan ngoãn, lễ phép, điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, nhưng các em luôn học tập chăm chỉ và là học sinh gương mẫu trong các hoạt động của lớp. Việc làm của các em thật nhân văn, cao đẹp và được Thầy giáo Hiệu trưởng nhà trường tuyên dương, tặng giấy khen trong dịp kỷ niệm ngày thành lập Đoàn 26/3. Đó thực sự là những tấm gương sáng cho các bạn học sinh noi theo.