Tuyên dương học sinh nhặt được của rơi trả lại người bị mất

Ngày 22 tháng 10 năm 2014, sau khi đi học về nhà trọ, em Nguyễn Văn Thức - học sinh lớp 10A5 Trường THPT Chu Văn An, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đang dọn sân nhà thì bất ngờ nhìn thấy một chiếc ví ở ngay sát cổng nhà mình. Lập tức em đã nhặt lên và đưa cho ông Vũ Viết Ngôn thường trú tại Tổ 3 - Khu phố 4 - thị trấn Mậu A - Văn Yên là chủ trọ kiểm tra, thấy trong ví có toàn bộ các giấy tờ tùy thân, giấy phép lái xe, đăng ký xe mang tên Lê Văn Boong - địa chỉ Khu phố 4 - thị trấn Mậu A cùng với số tiền hơn 1 triệu đồng.

Sau đó ông Vũ Viết Ngôn và em Nguyễn Văn Thức đã liên lạc với ông Lê Văn Boong để trả lại ví cùng toàn bộ giấy tờ và số tiền trong ví. Gặp chúng tôi, em Thức tâm sự: "Số tiền hơn 1 triệu đồng quả là rất lớn nhưng đó không phải là tài sản của em nên phải trả lại cho người bị mất. Em rất vui vì mình đã làm được một việc tốt, ý nghĩa như thế". Các thầy, cô giáo ở Trường THPT Chu Văn An cho biết, em Nguyễn Văn Thức là học sinh ngoan ngoãn, lễ phép. Em học chăm chỉ và là học sinh gương mẫu trong các hoạt động của lớp. Việc làm của em Nguyễn Văn Thức thật nhân văn, cao đẹp. Nhà trường đã tuyên dương em Nguyễn Văn Thức là tấm gương sáng cho các bạn học sinh học tập, noi theo.

Sau khi nhận lại được chiếc ví cùng với tài sản đã mất, ông Lê Văn Boong hết sức vui mừng, xúc động trước hành động cao đẹp của em Nguyễn Văn Thức, ông đã viết thư cảm ơn Nhà trường đã giáo dục em trở thành con ngoan, trò giỏi. BBT xin đăng trích nội dung thư như sau: “... Buổi sáng ngày 22 - 10 - 2014, tôi vô tình đánh rơi chiếc ví tại khu vực bán hàng của nhà ông Vũ Viết Ngôn thuộc Tổ 3 - khu phố 4 - thị trấn Mậu A (em Thức trọ học ở nhà ông Vũ Viết Ngôn) khu vực này rất nhiều người qua lại nhưng không ai nhìn thấy. Buổi trưa đi học về em Thức có quét dọn hộ cho gia đình, lúc này đã vắng người qua lại và em Thức đã nhặt được chiếc ví và đã gọi ông bà Ngôn Nguyên để đưa cho chiếc ví. Trong ví, tiền mặt khoảng 1 triệu đồng, giấy phép lái xe, chứng minh thư và một số giấy tờ quan trọng khác. Sau khi nhận lại chiếc ví, mọi thứ trong ví vẫn đầy đủ, tôi rất mừng, cảm ơn và tặng lại cho cháu một ít tiền nhưng cháu nhất định không nhận. Tôi thầm nghĩ cháu Thức là một người rất tốt, có bản lĩnh, thật thà và cao thượng. Tôi không biết nói sao, vì vậy tôi viết thư bày tỏ tấm lòng trân trọng và cảm ơn Ban giám hiệu, cô giáo chủ nhiệm lớp 10A5, em Nguyễn Văn Thức và toàn thể các thầy, cô giáo và học sinh Trường THPT Chu Văn An”. (Người viết thư: Lê Văn Boong).