Gương mặt Thủ khoa Đại học Thái Nguyên

BBT đăng tải bài viết của thầy Vũ Kim Đức về gương mặt thủ khoa Đại học Thái nguyên năm 2012 : Lê Phương Thảo K40 A1

Đỗ thủ khoa Đại học Thái Nguyên năm 2012 với tổng số điểm thi là 28 điểm, nghe tới đây chắc sẽ có rất nhiều người nghĩ tới một thí sinh ở thành phố, thị xã nào có thành tích học tập xuất sắc. Sau đây chúng ta sẽ cùng gặp gỡ cô học trò của một trường huyện phía Bắc tỉnh Yên Bái.

Sinh ngày 27/3/1994, Lê Phương Thảo đang được rất nhiều bạn bè, thầy cô và người thân nhắc tới, đỗ thủ khoa Khối B Đại học Thái Nguyên ngành Y Dược với số điểm mơ ước của các bạn thí sinh: Toán: 9,0đ; Hóa: 9,25đ; Sinh: 9,5đ. Thảo sinh ra và lớn lên tại xã miền núi An Bình, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, khi học phổ thông Thảo sở hữu một thành tích học tập đáng nể, em liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi 12 năm liền, năm lớp 9 em đạt giải Nhì thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán, năm học lớp 12 em đạt giải Ba cấp tỉnh môn Sinh học, Thảo là Bí thư Chi đoàn 12A1 trường THPT Chu Văn An - Văn Yên - Yên Bái năm học 2011-2012 và được thầy, cô, bạn bè biết đến với một cô gái có cá tính khá mạnh mẽ nhưng luôn rất gần gũi và thân thiện với những người xung quanh.

Gặp gỡ chúng tôi vào một buổi chiều, Thảo không giấu được niềm vui hân hoan hiện lên trong ánh mắt và nụ cười hồn nhiên, em chia sẻ: sau khi làm bài thi xong, em tự tin với bài làm của mình và có rất nhiều hi vọng vào kết quả thi của mình, nhưng khi nhận được kết quả thi 28đ, đặc biệt là mình lại đỗ thủ khoa khối B của ĐH Thái Nguyên em vô cùng bất ngờ và vui mừng, hạnh phúc, có nhiều khi trong giấc ngủ say em cảm nhận điều đó như một điều kỳ diệu đến với em... Chia sẻ về phương pháp học tập để đạt kết quả cao, em rất vui vẻ khi trao đổi với chúng tôi: phương pháp của em là luôn bám sát kiến thức trong SGK, làm tốt các bài tập trong SGK và sách bài tập, ngoài ra em xem thêm một số tài liệu tham khảo và tiếp cận với các đề thi tuyển sinh đại học, cao đẳng từ các năm trước và luôn lắng nghe sự truyền đạt những kiến thức, kinh nghiệm của các thầy, cô giáo và các bạn cùng học trong lớp. Đó cũng là những bí quyết để em có được thành công và niềm vui như hôm nay.

Gặp gỡ chúng tôi khi nói về cô học trò giỏi Lê Phương Thảo, cô Nguyễn Thị Hằng - giáo viên chủ nhiệm K40A1 tự hào: “Em Thảo là một học sinh chăm ngoan, năng động, học giỏi đều các môn, em là cán bộ Đoàn gương mẫu, luôn hòa đồng, giúp đỡ các bạn trong lớp, rất tích cực đóng góp các tham luận về học tập và triển khai các hoạt động phong trào do Đoàn trường phát động”.

Sinh ra trong gia đình có hai chị em, chị của Thảo hiện đang là sinh viên năm thứ 3 Đại học Sư phạm Hà Nội, Thảo đang sở hữu một thân hình khá lý tưởng với chiều cao 1,56m, nặng 49kg, trong đời sống hàng ngày Thảo rất giản dị và thân thiện với những người xung quanh, em chia sẻ sau những giờ học tập em thường hay xem phim, nghe nhạc và rất thích đi chơi cùng bạn bè, người thân... Về lý do em chọn thi ngành Y Dược của Đại học Thái Nguyên xuất phát từ mơ ước của Thảo: “em ước mơ sau này sẽ trở thành bác sĩ để khám chữa bệnh và mang lại sức khỏe cho mọi người”, đó là ước mơ thật giản dị nhưng đậm tính nhân văn của Thảo.

Trong khi nói về những thành tích xuất sắc của mình, Thảo cười rất tươi và thổ lộ: em biết ơn bố mẹ và gia đình đã sinh ra và nuôi dạy em trưởng thành, em biết ơn thầy cô, nhà trường đã dạy dỗ và chắp cánh ước mơ cho em, em cảm ơn các bạn K40A1 rất nhiều vì đã luôn ở bên em, tạo động lực cho em cố gắng trong học tập và rèn luyện để thành con ngoan trò giỏi. Xin nhiệt liệt chúc mừng em, thành tích xuất sắc này không chỉ của riêng em, mà đó là niềm tự hào của gia đình, niềm hân hoan của bạn bè, thầy cô và là niềm vinh dự cho ngôi trường mang tên người thầy lỗi lạc - Trường THPT Chu Văn An.

BBT:  Ngoài Lê Phương Thảo thủ khoa Đại học Thái Nguyên, mùa thi Đại học Cao đẳng năm 2012, trường THPT Chu Văn An còn có 1 thủ khoa cao đẳng. Đó là bạn Lê Mạnh Hùng - K40A3, thủ khoa trường Cao đẳng Bách khoa Hưng Yên.

Văn Yên, tháng 7 năm 2012