• :
  • :

Đoàn cán bộ cốt cán nhà trường, chi bộ dự Lễ kỷ niệm 719 năm ngày sinh thầy giáo Chu Văn An

Nhận lời mời của Ban quản lý di tích đền thờ thầy giáo Chu Văn An, được sự đồng ý của Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái và Huyện ủy Văn Yên, đoàn cán bộ cốt cán trường THPT Chu Văn An gồm 18 người đã về tham dự lễ kỷ niệm 719 năm ngày sinh thầy giáo Chu Văn An.

Ảnh lưu niệm tại đền thờ Nguyễn Trãi

Nhận lời mời của Ban quản lí di tích Chí Linh- Đền thờ Nhà giáo Chu Văn An xã Văn An- Thị xã Chí Linh tỉnh Hải Dương, được sự nhất trí của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái, huyện ủy Văn Yên, chi bộ trường THPT Chu Văn An đã tổ chức chuyến hành hương về với vùng đất địa linh nhân kiệt Chí Linh dự lễ kỉ niệm 719 năm ngày sinh  thầy giáo Chu Văn An (25/8/1292- 25/8/2011). Với mục đích giáo dục truyền thống “Hướng về cội nguồn” “Tôn sư trọng đạo” đây thực sự là một chuyến đi đầy ý nghĩa và bổ ích đối với mỗi thầy cô trường THPT Chu Văn An.

Đền thờ thầy giáo Chu Văn An toạ lạc tại xã Văn An trên vùng đất Chí Linh. Nơi đây có một vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng mà người đời xưa gọi là đất “Lục thuỷ tứ linh”, sáu con sông giao hoà một mối gọi là Lục Đầu Giang. Bốn dãy núi trùng điệp xếp lại thành một bức tranh tuyệt hảo gọi là Tứ linh: Long-Ly-Quy- Phượng.

 

 

 

Long là thế đất con rồng, nơi đó có di tích lịch sử đền Kiếp Bạc- thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Ly là thế đất con kì lân- nơi có di tích chùa Côn Sơn, đền thờ Nguyễn Trãi- vị anh hùng dân tộc mà tâm hồn sáng như sao Khuê. Quy là thế đất con rùa, nơi có chùa Thanh Mai gắn liền với cuộc đời chân tu của Phật tổ đệ nhị- Pháp Loa, một trong ba vị của thiền phái Trúc Lâm tam tổ. Còn Phượng là thế đất con chim phượng hoàng. Nơi đây có cả một dãy núi Phượng Hoàng bao gồm 72 ngọn, tượng trưng cho 72 con chim phượng hoàng tung cánh. Phượng Hoàng là biểu tượng cho trí tuệ và tài năng, nơi đây còn gọi là “Tiềm ẩn cổ bích”, là một trong bát cổ Chí Linh “Chu Văn Trinh- tiên sinh ẩn cư sứ” tức là nơi ở ẩn của thầy giáo Chu Văn An- Vạn thế Sư biểu. Sinh ra và lớn lên tại thôn Văn xã Thanh Liệt- Thanh Trì- Hà Nội. Thuở nhỏ nổi tiếng là người thông minh, ngay thẳng, ham hiểu biết. Khi trưởng thành đã đạt tới thông kinh bác sử nhưng không ra làm quan mà mở trường dạy học gọi là trường Huỳnh Cung. Năm Khai Thái 1324-1329 được vua Trần Minh Tông mời ra làm tư nghiệp Quốc Tử Giám, chuyên dạy các Thái tử con vua. Chu Văn An là người đầu tiên chuyển Đạo nho từ Trung Quốc sang Việt Nam nhưng thành một đạo học của riêng Việt Nam. Đạo học đó với tư tưởng “ Hữu giáo vô loài” nghĩa là việc học phải đến với muôn dân. Đến thời kì Trần Dụ Tông, do vua mải chơi mà trễ nải triều chính, bọn gian thần lộng hành, Chu Văn An đã làm một việc chưa từng có trong lịch sử nước Nam đó là dâng sớ xin chém 7 tên gian thần. Sau khi dâng “Thất trảm sớ” xin chém 7 tên gian thần không được chấp thuận, Chu Văn An đã cởi áo, treo mũ từ quan, không màng tước lộc, bỏ vào chốn rừng sâu trên núi Phượng Hoàng, dựng chiếc lều tranh và tự đặt cho mình một cái tên “Tiều ẩn”. Tuy vậy với niềm đam mê dạy học, Chu Văn An tiếp tục dạy học, trồng cây thuốc, viết sách lưu lại cho hậu thế. Học trò của Thầy có lúc đông nhất lên đến 3000 người. Có thể nói suốt cả cuộc đời mình, Chu Văn An cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, học không biết chán, dạy học không biết mệt mỏi. Trong lịch sử giáo dục nước nhà Chu Văn An là người đã giành được địa vị cao quý nhất. Đạo học của Thầy cao như Bắc Đẩu, Thái Sơn, xoay làn sóng biển học, làm cho phong tục trở lại thuần hậu, phong độ của Thầy làm cho kẻ điêu ngoa thành liêm chính.

Sau khi Chu Văn An qua đời, để tưởng nhớ tài đức, công lao của Thầy với sự nghiệp giáo dục, rất nhiều nơi lập đền thờ Thầy. Cũng tại nơi đây, trên ngọn núi Phượng Hoàng, nhân dân đã lập đền thờ Thầy. Trải qua mấy trăm năm chiến tranh, di tích chỉ còn lại phế tích trong chốn rừng sâu. Phải đến những năm 90 của thế kỉ XX, đền thờ thầy giáo Chu Văn An mới được trùng tu tôn tạo với nhiều công trình trên diện tích 50 ha. Ngày nay di tích đã và đang trở lại xứng đáng với tài đức, công lao của Thầy, với Đạo học Việt Nam.

 Từ năm 2008 đến nay rất nhiều giáo giới và học sinh, sinh viên cả nước đã liên tục về thăm dâng hương báo công với Thầy. Lễ hội về nguồn ngày 26 tháng 11 hàng năm đã trở thành một hội đặc thù của ngành giáo dục cả nước. Trong chuyến hành hương về với “Chốn tổ” của ngành giáo dục Việt Nam, BBT chúng tôi đã ghi lại những hình ảnh quý giá về ngôi đền thờ người thầy vĩ đại: Vạn thế Sư biểu- Chu Văn An. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

 

Khung cảnh đền thờ Chu Văn An

Đoàn đại biểu dâng hương tưởng niệm nhà giáo Chu Văn An - Người thầy giáo của muôn đời

Đồng chí Bùi Văn Xuân - Bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường nhận ảnh lưu niệm từ Ban tổ chức Lễ kỷ niệm

Trồng cây lưu niệm tại đền thờ Chu Văn An

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại đền thờ

 

Lượt Xem:5167
Ngày đăng: 01-01-2007
Tác giả: Ban quản trị

Gửi Bài viết này cho bạn bè

Bình luận trên Facebook

Trường trung học phổ thông Chu Văn An
Địa chỉ: Mậu A Văn Yên Yên Bái
Số điện thoại: 0216 3834 150
Tổng biên tập chịu trách nhiệm nội dung Bùi Văn Xuân
Thiết kế bởi: Mr. Phương Văn Vũ
Điện thoại: 0981 407 789
Email: Phuongvvvnhl@gmail.com