• :
  • :

Một số hình ảnh về đền thờ Chu Văn An - thầy giáo của muôn đời

BBT đăng tải một số hình ảnh về đền thờ Chu Văn An - người thầy vĩ đại, người thầy giáo của muôn đời.

 

Khu di tích gồm  những hạng mục chính: Đền thờ, 2 dãy nhà giải vũ, điện Lưu Quang, Tháp bút, Giếng Son, Miết trì và phần mộ vị thầy “Vạn thế sư biểu” Chu Văn An. Theo những lời kể còn lưu lại, xưa kia núi Phượng Hoàng có cảnh sắc thanh bình thơ mộng, thông reo trên núi, nước chảy dưới khe. Dãy Phượng Hoàng bạt ngàn thông bao gồm 72 ngọn núi nhỏ. Cảnh sắc thanh bình và tĩnh mịch ấy đã khiến ông chọn nơi này để sống ẩn mình với cái tên Tiều Ẩn, giữ đời thanh sạch cho đến khi tạ thế.
Trong 8 di tích nổi tiếng của đất Chí Linh xưa ( Chí Linh bát cổ) thì ở riêng ở đất Kiệt Đặc này (nay đổi tên thành xã Văn An) có tới 4: Huyền Thiên cổ tự (chùa Huyền Thiên), Thượng tể cố trạch (nhà cũ của quan Tể tướng Trần Quốc Chấn), Tinh Phi cổ tháp (mộ bà chúa Sao Sa Nguyễn Thị Duệ) và Tiều Ẩn cổ bích (nhà ở ẩn của Chu Văn An). Nhắc như thế, để thấy hết cái linh khí của dãy núi Phượng Hoàng. 700 năm đã trôi qua, vậy mà khi đứng ở điện Lưu Quang hay men theo những lối mòn lát đá xanh dẫn lên khu lăng mộ, vẫn như thấy lưu dấu người thầy mẫu mực muôn đời đang ngồi dạy học. Dọc lối đi, người ta vẫn nhặt được những viên gạch son tương truyền ông vẫn dùng nước giếng Son để mài thành mực. Ngôi đền cổ đơn sơ vẫn được giữ lại, nhà bia cũ vẫn còn... Thấp thoáng đâu đây tà áo xanh thanh khiết của một con người “học nghiệp thuần túy, tiết tháo cao thượng...Tìm trong làng Nho nước Việt ta, từ trước đến nay chỉ có mình ông” – (lời đánh giá của Phan Huy Chú).
Chu Văn An đọc sách thánh hiền, chuyên làm nghề dạy học mà lay động cả hồn phách giao long thủy quái. Từng giữ chức Tư nghiệp Quốc Tử Giám chuyên dạy thái tử, rồi vì dâng Thất trảm sớ lên người học trò cũ là vua Trần Dụ Tông không thành, ông cáo quan nhưng không về quê ở làng Thanh Liệt (Thanh Trì) mà chọn núi Phượng Hoàng.
Đứng ở núi Phượng Hoàng nhìn ra xa. 700 năm trước, quan Tư nghiệp Chu Văn An lui về đây ở ẩn. Và hơn 600 năm trước, một góc của lịch sử số phận danh nhân nước Việt - Quan Hành Khiển Nguyễn Trãi cáo quan, cũng chọn miền đất Chí Linh ẩn dật, rồi vấp phải án oan “tru di tam tộc” để mấy trăm năm sau, người đời còn xót thương nhỏ lệ.

 Cổng đền

\

Khung cảnh núi Phượng Hoàng

Phần mộ thầy giáo Chu Văn An

 

Lượt Xem:8960
Ngày đăng: 01-01-2007
Tác giả: Ban quản trị

Gửi Bài viết này cho bạn bè

Bình luận trên Facebook

Trường trung học phổ thông Chu Văn An
Địa chỉ: Mậu A Văn Yên Yên Bái
Số điện thoại: 0216 3834 150
Tổng biên tập chịu trách nhiệm nội dung Bùi Văn Xuân
Thiết kế bởi: Mr. Phương Văn Vũ
Điện thoại: 0981 407 789
Email: Phuongvvvnhl@gmail.com