• :
  • :

Trường THPT Chu Văn An - Điểm sáng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và nâng cao chất lượng dạy học

Thực hiện nhiệm vụ năm học "Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới công tác quản lý tài chính và triển khai phong trào xây dựng trường học thân thiện" nhà trường đã và tiếp tục triển khai các ứng dụng một cách chuyên nghiệp hơn, nhằm từng bước hiện đại hóa môi trường giáo dục.

Trường THPT Chu Văn An đóng trên địa bàn huyện Văn Yên, cách trung tâm tỉnh hơn 40km. Năm học 2008-2009, trường có quy mô 49 lớp, trên 2000 học sinh, 127 cán bộ giáo viên. Được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền địa phương, của Sở GD&ĐT, cùng với sự năng động sáng tạo, lòng yêu nghề và sự nỗ lực vượt bậc, tập thể cán bộ giáo viên nhà trường đã tích cực đi đầu trong việc ứng dụng CNTT vào công tác quản lý và giảng dạy, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục.

Nhớ lại cách đây hơn 20 năm, trường được trang bị 2 máy vi tính. Khi đó, nhắc đến chuyện sử dụng máy tính, đến tin học, mọi người thường nghĩ là một điều xa xôi, và khó khăn lắm. Không ai có thể biết một ngày máy tính sẽ trở thành công cụ không thể thiếu trong mỗi hoạt động thường nhật. Có người cho rằng việc đưa máy tính và tin học vào công việc dạy học ở trường là điều không tưởng.

          Trải qua thời gian, với sự quyết tâm cao độ, ý chí học hỏi và không ngừng cố gắng, nhà trường đã cử cán bộ đi học tập, nghiên cứu và từ những hạt nhân ban đầu này, từng bước nhân rộng, động viên mọi người tham gia học cách sử dụng máy tính. Cứ thế, từng ngày, từng ngày một, từng năm học qua đi, số giáo viên biết sử dụng máy tính tăng dần, những ứng dụng dần được triển khai và tin học đã thấm dần vào tất cả các hoạt động của nhà trường.

          Bước vào năm học 2000-2001, nhà trường đã mạnh dạn đầu tư trang bị một phòng 16 máy tính, tiến hành giảng dạy tin học cho học sinh và giáo viên. Vượt qua khó khăn, vượt qua cái cũ, từ phòng máy tính này, thầy cô và các em học sinh của nhà trường đã từng bước có thêm kỹ năng, kinh nghiệm, mở đầu cho trang mới của việc ứng dụng CNTT trong nhà trường. Khi Tin học được đưa vào thành môn học chính thức trong chương trình phổ thông, được đầu tư thêm giáo viên, cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhà trường đã triển khai khai thác tối đa để phục vụ cho công tác dạy và học của cả thầy và trò. Đây cũng là thời điểm để nhà trường có những bước tiến dài trong việc ứng dụng CNTT. Hiện nay nhà trường đã có gần 100 máy tính phục vụ cho công tác và giảng dạy, 3 phòng học đa phương tiện, 2 phòng học bộ môn, 5 máy chiếu, 7 máy tính xách tay, có đầy đủ các thiết bị hỗ trợ như máy scan, máy chụp ảnh, quay phim kỹ thuật số. Nhà trường thuê 3 đường truyền Internet, kết nối mạng không dây toàn bộ khu lớp học, nhà công vụ để phục vụ nhu cầu sử dụng khai thác của cán bộ giáo viên và giảng dạy cho học sinh. Có phòng máy tính dành riêng cho giáo viên sử dụng khi chờ lên lớp và phục vụ công tác của các tổ chuyên môn. Gần 100% các gia đình giáo viên đều có máy tính ở nhà hoặc máy tính xách tay, trên 60% có kết nối Intenet. Vào thời điểm này, 100% cán bộ giáo viên dưới 50 tuổi thành thạo sử dụng máy tính trong soạn bài, giáo án điện tử, làm chủ các phương tiện kỹ thuật của các phòng học đa phương tiện, truy cập và tìm kiếm thông tin từ Internet…

Năm học 2007-2008, nhà trường đã chính thức khai trương website riêng trên mạng Internet với tên miền http://thpt-chuvanan-yenbai.edu.vn. Đây là một trong những website trường học đầu tiên của tỉnh do đội ngũ giáo viên tổ Tin học tự xây dựng, thiết kế và quản trị. Hoạt động của website ngày càng hiệu quả, tạo ra một kênh thông tin, một môi trường mới cho giáo viên và học sinh. Website đã tạo ra sự thân thiện, gần gũi hơn giữa lãnh đạo nhà trường và giáo viên, giữa học sinh với các thầy cô trong trường, giữa nhà trường với xã hội. Nhiều ý kiến đóng góp giá trị, nhiều tâm tư, nguyện vọng của học sinh, nhân dân trên địa bàn được gửi đến nhà trường, giúp cho nhà trường có điều kiện gần dân hơn, có những điều chỉnh phù hợp với nguyện vọng của phụ huynh, học sinh. Đồng thời, qua website nhà trường tổ chức tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước về giáo dục và các kế hoạch hoạt động của nhà trường tạo ra một môi trường giáo dục thực sự dân chủ.

 Chất lượng giáo dục của nhà trường đã từng bước được nâng cao, khẳng định vị thế của trường trong khối THPT. Nhà trường luôn có kết quả thi tốt nghiệp THPT, thi học sinh giỏi các cấp, số học sinh tốt nghiệp thi đỗ vào đại học, cao đẳng được xếp thứ hạng cao, chỉ sau trường Chuyên và trường THPT Nguyễn Huệ thuộc địa bàn thành phố Yên Bái, những đơn vị có điều kiện thuận lợi hơn rất nhiều.

Trong đợt tham gia hội giảng cấp tỉnh năm học 2007-2008, lần đầu tiên, 100% giáo viên của nhà trường đều có giờ dạy sử dụng giáo án điện tử và máy chiếu đa năng; qua đó đã giúp cho các trường bạn nhận thấy được sự thuận lợi, hiệu quả đem lại từ những giờ dạy có ứng dụng CNTT. Năm học 2008-2009, đội tuyển học sinh giỏi dự thi môn Tin học của trường đã có những bước bứt phá nhất định, có học sinh đạt giải Nhì cấp tỉnh, dẫn đầu về điểm số qua 2 vòng thi và đạt 10.75 điểm thi quốc gia, vượt qua ngưỡng 0 điểm của đội tuyển dự thi quốc gia môn Tin học năm học trước.

Song song với công tác giảng dạy, nhà trường cũng chú trọng trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực quản lý tài chính, quản lý nhân sự, quản lý học sinh bằng các chương trình máy tính. Thực hiện cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, nhà trường đã ứng dụng CNTT trong việc tổ chức các kỳ thi học kỳ của trường một cách hiệu quả. Từ việc sắp xếp phòng thi, lên phương án sơ đồ chỗ ngồi, lên khóa phách, nhập điểm và khớp phách, công bố điểm thi đều được thực hiện tự động nhờ máy tính và công khai kết quả rộng rãi trên mạng Internet ngay sau khi thực hiện việc lên điểm. Qua đó, đã góp phần vào việc đánh giá thực chất kết quả của học sinh, tạo động lực cho học sinh cố gắng hơn trong học tập, từng bước nâng cao chất lượng chung của toàn trường.

Giờ đây, CNTT đã trở thành phương tiện không thể thiếu được trong giảng dạy, giáo dục và học tập. Nhà trường đã và đang xây dựng kho học liệu gồm giáo án, tranh ảnh, phim tư liệu, các tiện ích, phần mềm dùng chung. Thực hiện nhiệm vụ năm học "Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới công tác quản lý tài chính và triển khai phong trào xây dựng trường học thân thiện" nhà trường đã và tiếp tục triển khai các ứng dụng một cách chuyên nghiệp hơn, nhằm từng bước hiện đại hóa môi trường giáo dục. Với những thành tích đã đạt được bằng sự nỗ lực vượt bậc của cán bộ giáo viên và học sinh nhà trường, trường THPT Chu Văn An xứng đáng là điểm sáng về ứng dụng CNTT của ngành giáo dục tỉnh Yên Bái.

Lượt Xem:5033
Ngày đăng: 01-01-2007
Tác giả: Ban quản trị

Gửi Bài viết này cho bạn bè

Bình luận trên Facebook

Trường trung học phổ thông Chu Văn An
Địa chỉ: Mậu A Văn Yên Yên Bái
Số điện thoại: 0216 3834 150
Tổng biên tập chịu trách nhiệm nội dung Bùi Văn Xuân
Thiết kế bởi: Mr. Phương Văn Vũ
Điện thoại: 0981 407 789
Email: Phuongvvvnhl@gmail.com